คอลัมน์ : จากปากกายอดทอง โดย.. ยอดทอง

นบน้อม น่ารัก ของมือหนึ่งโลก

13/06/2017 8:29:34 น.


     ''โปรเม''เอรียา จุฑานุกาล สุดยอดจริงๆ นะครับ กับการสร้างประวัติศาสตร์ เป็นนักกอล์ฟหญิงคนไทยสู่มือหนึ่งโลกอย่างสมศักดิ์ศรี ชนะใจแฟนกอล์ฟทั้งโลก

 

        จากการลงแข่งขันกอล์ฟ LPGA รายการแมนูไลฟ์ แอลพีจีเอ คลาสสิก ที่แคนาดา เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เพียงเธอผ่านการตัดตัว และเล่นเกาะในอันดับท็อปเทน ก็จะก้าวขึ้นเป็นมือหนึ่งโลกเลย เพราะเงินรายได้จะเพิ่ม ทำค่าสัมประสิทธิ์มากกว่า ลีเดีย โค ที่ไม่ได้ลงแข่งในรายการนี้ (สัปดาห์ก่อน ลีเดีย โค ยังนำ 0.01 แต้ม)
 
        ทว่าโปรเมไม่ได้ลงแข่งเพียงหวังแค่นั้น แต่สร้างศักดิ์ศรีของตัวเองในการขึ้นมือหนึ่งโลก ด้วยการเป็นแชมป์รายการนี้อย่างดราม่า อย่างสุดยอด โดยสองวันแรก สกอร์ไม่ดีนัก ผ่านการตัดตัว แต่สองวันสุดท้าย ระเบิดฟอร์มการเล่นได้อย่างไม่น่าเชื่อ ขณะที่คู่ขับเคี่ยวอย่าง เล็กซี่ ธอมพ์สัน, ชอน อินจี สกอร์ตื้อไปเฉยๆ
 
        โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เล็กซี่ ธอมพ์สัน ที่อยู่บนกรีนหลุมสุดท้าย วันสุดท้าย สกอร์ 18 อันเดอร์พาร์ เพียงเซฟพาร์ระยะ 4 ฟุต ที่ควรเป็นแชมเปี้ยนชิพพัตต์ เธอกลับพลาด เก็บไม่ได้ ทำให้สกอร์เป็น 17 อันเดอร์พาร์ เท่ากับโปรเม และ ชอน อินจี ที่ไล่มาถึงหลุมสุดท้ายสกอร์ 17 อันเดอร์พาร์ ต้องซัดเดนเดธ ในหลุม 18 พาร์ 4 นั้น
 
        ทั้งสามคนทำสองออน โดยชอตสอง โปรเมขึ้นยากกว่าเพราะลูกตกรัฟ แต่กลับทำได้ดีกว่า ระยะใกล้หลุมกว่า จึงได้พัตต์เบอร์ดี้เป็นคนสุดท้าย
 
        ธอมพ์สัน และ ชอน อินจี พัตต์เกาะปากหลุม จึงได้แค่พาร์ 
 
        โปรเมพัตต์ลูกระยะ 30 ฟุตอย่างแน่วแน่ กระแทกลูกค่อนข้างแรง ลูกตรงหากลางหลุม พุ่งกระแทกหลังหลุม พล็อก...ลงเป็นเบอร์ดี้ (ถ้าไม่ลงหลุม แรงลูกเลยไป ต้องมีไม่ต่ำกว่า 4 ฟุต เพื่อเซฟพาร์) นั่นคือ แชมเปี้ยนชิพ พัตต์ มูลค่า 250,000 ดอลลาร์ แชมป์ LPGA รายการแรกของปี และการก้าวขึ้นมือหนึ่งโลกอย่างเต็มภาคภูมิ
 
        ไม่รู้ว่า เพราะตกใจว่าพัตต์แรงไป แล้วลูกลงหลุมดังพล็อก...ทำให้โปรเมปิดหน้า ระเบิดน้ำตา
 
        เช่นเดียวกับแม่และพี่สาว ที่น้ำตาแห่งความปลาบปลื้มนองหน้า วิ่งเข้ามาสวมกอด...เป็นภาพที่ประทับใจจริงๆ ซึ่งหาดูไม่ได้กับแชมป์กอล์ฟชาติอื่น ที่ใครเห็นภาพแล้วพลอยยินดีไปด้วย
 
        แต่ที่ผมชอบที่สุดคือ ตอนที่โปรเมให้สื่อสัมภาษณ์หลังการได้แชมป์ ที่มีการตอบคำถามสื่อมวลชน
 
        เธอน่ารักจริงๆ ครับ ทั้งท่าทาง ทั้งคำตอบฉะฉาน แคล่วคล่องและเป็นธรรมชาติ เรียบง่าย ยิ้มแย้ม คือมีความนบน้อม อย่างที่ฝรั่งเรียกว่า humble อยู่ในตัว ใครๆ เห็นก็เอ็นดู มีเสียงหัวเราะ เสียงปรบมือ ให้กับคำตอบและอากัปกิริยาสาวน้อยของเธอ จากหมู่ผู้สื่อข่าว อันเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งที่นักกอล์ฟคนอื่นชาติอื่นไม่มี
 
        พอสัมภาษณ์เสร็จ โปรเมก็กระพุ่มไหว้แบบไทยๆ โดยธรรมชาติของผู้น้อยวัยวุฒิ ได้รับเสียงปรบมืออีกครั้ง
 
        ผมเชื่อว่า โปรเมชนะใจสื่อกอล์ฟอเมริกันและแฟนกอล์ฟ LPGA ที่ติดตามดูเธอลงแข่งขัน
 
        การขึ้นมือหนึ่งโลกอย่างมีศักดิ์ศรี ด้วยการเชือดเฉือนเร้าใจซัดเดนเดธ แชมเปี้ยนชิพ พัตต์ 30 หลา ได้แชมป์แรกของปี จะทำให้โปรเมมีความมั่นใจมากขึ้น 
 
        คอยดูเถอะครับ ปลดล็อกได้แล้ว แชมป์ต่อไปก็จะมาเรื่อยๆ
 
        ที่ผมชอบที่สุดคือ โปรเมยึดมั่นความเป็นคนไทย น่ารัก นบน้อมเสมอ เธอสมควรได้รับการแต่งตั้งจากกระทรวงต่างประเทศ และกระทรวงวัฒนธรรม ให้เป็นทูตสันถวไมตรีของไทย
 
        ครั้งหนึ่งเราเคยมี ภราดร ศรีชาพันธุ์ นำ "การไหว้อันนบน้อมของไทย" สู่สากล เดี๋ยวนี้คือ หน้าที่ของ "โปรเม" เอรียา จุฑานุกาล

        สังเกตดูเถอะครับ เดี๋ยวนี้ เซเล็บฝรั่ง ไม่ว่านักร้อง นักแสดงฮอลลีวู้ด ศิลปิน ดารา จนถึงพิธีกรดังๆ ยกมือไหว้กันเป็นทิวแถว

        นั่นคือเสน่ห์แห่งความนบน้อมแบบไทยๆ ที่กำลังเป็นจารีตปฏิบัติสากลไปแล้ว

        ขอบคุณ "โปรเม" เอรียา จุฑานุกาล ที่เป็นความภาคภูมิของคนไทยครับ

        -ยอดทอง-

คอลัมน์อื่น ๆ
Comment


นามปากกา : ยอดทอง

จำนวนเรื่อง : 379
All post : 2,225
All view : 456,149
คอลัมน์ จากปากกายอดทอง

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263